Chào các bạn. Ở bài trước tôi đã hướng dẫn các bạn cách tạo 1 tài khoản gmail. Hiện tại bạn đã có tài khoản bao gồm tên email và mật khẩu của mình. Trong nội dung bài này, các bạn sẽ được làm quen với giao diện của gmail. Tôi sẽ hướng dẫn các bạn các thành phần chính ở giao diện này cho các bạn nắm được những thành phần quan trọng.

Giao diện gmail
Giao diện gmail

Vì để nói chi tiết từng chức năng một sẽ khá dài nên các bạn cứ từ từ trải nghiệm để nhớ lâu hơn nhé. Mình sẽ nói về những tính năng chính.

Để bắt đầu, bạn hãy truy cập https://gmail.com. Hệ thống yêu cầu bạn đăng nhập. Bạn điền tên tài khoản và mật khẩu. Nhấn đăng nhập bạn sẽ được chuyển đến giao diện của hộp thư đến như thế này:

Giao diện hộp thư đến của Gmail
Ở giao diện này tôi có khoanh vùng 6 vùng chính của Gmail. Chúng ta hãy cùng điểm qua chức năng của từng vùng.

Phần 1: Trình thực đơn của Gmail (menu)

Phần này giúp bạn chuyển qua lại giao diện của: Hộp thư đến, thư gắn dấu sao (thư được đánh dấu là quan trọng), thư đã gửi, thư nháp (thư đang viết dở). Còn 1 số menu nữa nhưng đây là 4 menu hay dùng nhất và bạn mới dùng Gmail thì chỉ cần quan tâm đến 4 menu này là được. Khi bạn chọn 1 menu nào thì phần nội dung (2) sẽ liệt kê những thư của menu đó. Rất đơn giản phải không?

Phần 2: Đây là phần chứa những tiêu đề thư.

Mặc định là những thư trong hộp thư đến. Chúng được sắp xếp theo thời gian nhận. Thư nhận mới nhất ở trên cùng. Thư chưa đọc được bôi chữ đậm, thư đã đọc được viết chữ thường. Và bấm vào tiêu đề thư bạn sẽ chuyển đến trang chi tiết để đọc toàn bộ nội dung thư. Phần này cũng khá đơn giản

Phần 3: Phần phân loại thư theo tính chất xã hội

Phần này mới có từ năm 2014. Đây là 1 chức năng mới của Gmail. Chức năng này sẽ tự động phân loại các thư đến theo tính chất xã hội của thư. Nhìn tiêu đề các tab bạn cũng có thể nhận thấy có 3 tab ban đầu là: Chính (các thư từ người gửi thông thường), xã hội (các thư thông báo từ các mạng xã hội như Facebook, Google plus...), Quảng cáo (là các thư đến từ các trang web, dịch vụ bán hàng mang tính chất quảng cáo)

Ở phần cuối của tab cuối cùng có thêm nút +. Click vào đó bạn có thể điều chỉnh ẩn hiện những tab nào mà bạn muốn

Phần 4: Tìm kiếm thư

Phần này đơn giản 1 ô textbox giúp bạn tìm kiếm thư nhanh hơn. Khi bạn gõ 1 từ nào đó, Gmail sẽ tìm tất cả những thư có chứa từ khóa bạn gõ và trả ra kết quả cho bạn. Bao gồm những thư có tiêu đề, nội dung, chữ ký... có chứa từ khóa bạn gõ. Gmail cũng có thể tìm kiếm theo cả địa chỉ thư người nhận, người gửi...

Phần 5: Phân trang thư và cài đặt bộ gõ

Khi hòm thư của bạn có nhiều hơn 50 thư. Gmail sẽ phân trang hòm thư của bạn. Bởi mặc định, Gmail chỉ hiển thị 50 thư mới nhất. Nếu bạn muốn xem những thư mới hơn. Hãy click vào mũi tên trái - phải để chuyển đến trang trước hoặc trang sau.

phân trang trong gmail
Phân trang

 Bên cạnh chức năng phân trang là chức năng cài đặt kiểu gõ tiếng việt. Bạn sẽ dùng chức năng này khi máy tính bạn dùng không được cài đặt 1 bộ gõ tiếng việt nào. 

gõ tiếng việt trong gmail
Chức năng gõ tiếp Việt

Như bạn thấy trong hình, kiểu gõ thông dụng nhất mà mọi người hay dùng là kiểu "Tiếng Việt Telex". Khi click chọn tùy chọn này. Bạn có thể viết thư bằng tiếng việt 1 cách bình thường.

Phần 6: Chọn nhanh thư và thực hiện tác vụ

Ở khu vực được đánh dấu ở phần 6. Bạn có thể chọn hoặc bỏ chọn nhanh các thư theo các tiêu chí khác nhau như: Tất cả thư, thư chưa đọc, đã đọc, gắn dấu sao... Sau đó thực hiện rất nhiều các tác vụ khác bằng các nút bên cạnh như: lưu trữ, báo cáo spam, xóa, đánh dấu là chưa đọc hoặc đã đọc... Tất cả đều rất thuận tiện và dễ dùng

Đến đây là bạn đã làm quen được với giao diện chính của hộp thư đến trong Gmail. Càng sử dụng lâu bạn càng quen thuộc và thao tác nhanh hơn. Ở bài sau, tôi sẽ hướng dẫn các bạn gửi thư và kiểm tra thư trên máy tính