Bài này sẽ hướng dẫn bạn đăng ký Gmail. Đây là việc đầu tiên bạn cần làm để có 1 địa chỉ email để gửi và nhận thư. Với những bạn chưa bao giờ đăng ký Gmail có thể sẽ gặp chút rắc rối ở bước xác minh qua số điện thoại nhưng thực tế rất đơn giản không có gì phức tạp hết.

Tạo tài khoản Gmail
Tạo tài khoản Gmail

Với 1 tài khoản Gmail bạn có thể sử dụng để đăng nhập và sử dụng rất nhiều dịch vụ khác của Google như Youtube, Drive, Google Plus... Những phần này có thể mình sẽ hướng dẫn trong 1 chuyên mục khác. Nhưng trước hết chúng ta tập trung vào Gmail trước nhé. Nào chúng ta bắt đầu!

Bước 1: Khai báo thông tin cá nhân

Để đăng ký Gmail bạn truy cập vào đường dẫn https://accounts.google.com/SignUp. Bạn sẽ thấy 1 giao diện để bạn khai báo 1 số thông tin cá nhân cũng như tên địa chỉ email mà bạn muốn tạo. Bạn chỉ cần để ý đến phần bên phải của giao diện sẽ như sau:

Phần khai báo thông tin cá nhân để đăng ký Gmail
Phần khai báo thông tin cá nhân để đăng ký Gmail

Mỗi mục đều có hướng dẫn khá chi tiết để yêu cầu bạn nhập vào như họ tên, ngày sinh, giới tính... Ở bước này bạn cần lưu ý 3 vấn đề sau:

  • Lưu ý 1: Phần chọn tên người dùng của bạn: Phần này chính là chỗ để bạn điền địa chỉ email mà bạn muốn tạo. Lưu ý là địa chỉ email bạn chỉ được viết tiếng việt không dấu, không có dấu cách, không viết ký tự đặc biệt ( ngoại trừ dấu "." ), không viết hoa. Địa chỉ email nên lấy tên của mình luôn cho gợi nhớ. Phần này bạn cũng sẽ rất dễ gặp thông báo lỗi rằng địa chỉ bạn vừa nhập đã có người dùng rồi. Khi đó bạn sẽ phải chọn 1 cái tên khác. Làm khoảng vài lần đến khi không thấy thông báo lỗi nữa là được. Kinh nghiệm của mình là địa chỉ email nên đi theo họ tên và có cả chữ và số thì dễ được chấp nhận hơn
  • Lưu ý 2: Ở ô nhập số điện thoại bạn nên nhập số điện thoại của mình vào. Nếu không thì ở bước tiếp theo Google cũng sẽ yêu cầu bạn nhập. Mặc dù mình đã thử dùng 1 số điện thoại để đăng ký 2 tài khoản Gmail vẫn được nhưng theo khuyến cáo của Google thì tốt nhất bạn chỉ nên dùng 1 số điện thoại cho 1 tài khoản Gmail
  • Lưu ý 3: Phần nhập mã captcha thì bạn chỉ cần nhập đoạn chữ bạn nhìn thấy trong ảnh thôi ( để chứng minh bạn không phải là robot ý mà ). Ảnh này nhiều khi là 2 chữ số thì bạn viết có dấu cách giữa 2 chữ ra là được.

Bước 2: Xác minh tài khoản qua số điện thoại

Xong bước 1 rồi. Bạn click "Bước tiếp theo" để tiếp tục. Bạn sẽ thấy 1 giao diện như thế này

xác minh tài khoản gmail
Nhập số điện thoại để xác minh tài khoản

Bước này bạn nhập số điện thoại như ở bước 1 rồi nhấn "Tiếp tục". Nhớ chọn mục "Tin nhắn văn bản (SMS)" nhé. Bạn sẽ chuyển đến bước tiếp theo như hình:

nhập mã xác minh
Nhập mã xác minh khi đăng ký Gmail

Google sẽ gửi tới số điện thoại của bạn 1 tin nhắn. Trong tin nhắn có con số gồm 6 chữ số. Thông thường khoảng 30s là bạn đã nhận được tin nhắn này rồi. Bạn nhập mã số này vào và nhấn "Tiếp tục".

Bước 3: Giao diện thông báo thành công

giao diện đăng ký gmail thành công
Giao diện thông báo đăng ký thành công

Chúc mừng bạn! Đến bước này là bạn đã đăng ký xong tài khoản Gmail của mình. Đến đây bạn có thể nhấn "Tiếp tục" để tới trang mở rộng giới thiệu các chức năng liên quan đến tài khoản của mình. Nhưng nếu bạn mới bắt đầu làm quen với Gmail thì mình thấy chưa cần thiết. Phần đó mình sẽ hướng dẫn bạn trong 1 bài viết khác. Bây giờ, bạn có thể truy cập trực tiếp địa chỉ https://gmail.com là thấy giao diện trang hộp thư đến của mình

hộp thư đếnHộp thư đến

Vậy là xong, bài này đã hướng dẫn bạn đăng ký 1 tài khoản Gmail mới. Bạn hãy nhớ địa chỉ email và mật khẩu của mình để đăng nhập trong những lần sau.

Bài sau mình sẽ hướng dẫn bạn Làm quen với giao diện gmail